Tìm hiểu về ý nghĩa của ngày tết trung thu

Chia sẻ

Tết trung thu còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Tết trông trăng, Tết đoàn viên… và được xem là cái tết thứ 2 của chỉ sau tết Nguyên đán của dân tộc. Diễn ra vào ngày giữa mùa thu, trong dịp rằm tháng tám hằng năm. Trung thu chính là lúc trăng đẹp nhất trong năm, là ngày mà có nhiều ý nghĩa với mọi người và đất nước.

Bài viết sau sẽ giúp người đọc hiểu hơn những ý nghĩa đẹp của ngày tết trung thu đã có từ lâu đời.

Trong ngày trung thu chính là ngày bố mẹ thể hiện tình cảm dành cho con cái nhiều nhất. Những ngày này bố mẹ sẽ làm mâm cỗ để cho con phá cỗ đêm rằm, làm những đèn lồng được thắp bằng nến được bố mẹ làm cho con rước đèn. Một mâm cỗ trung thu bao giờ cũng đầy đủ các loại bánh trung thu, mía, bưởi và các loại hoa quả khác nhau. Những chiếc đèn lồng cũng đầy đủ màu sắc ngoài dành cho trẻ rước đèn thì bố mẹ còn dùng để treo trong nhà.

Trong những ngày này, đây cũng là ngày mà con cháu thể hiện lòng kính trọng và hướng về ông bà tổ tiên. Con cháu chuẩn bị mâm cỗ dâng lên ông bà tổ tiên, mâm cỗ gồm bánh trung thu, trà, hoa quả. Cầu mong tổ tiên sẽ mang tới những điều tốt lành và một vụ mùa bội thu sẽ đến với gia đình.

Trung thu là dịp con cháu dành biếu bố mẹ, người thân, bạn bè… những món quà ý nghĩa. Qua đó thể hiện lòng quan tâm và săn sóc lẫn nhau. Cả xã hội cùng nhau ngắm trăng, cùng nhau bên nhau đón trăng lên. Nhờ vậy mà xã hội thêm phần tốt đẹp và đất nước thêm đồng lòng, vững mạnh hơn.

Ngoài ý nghĩa là dịp để trẻ con và người lớn có cơ hội vui chơi, gắn kết nhau hơn thì trung thu còn là dịp để mọi người dùng trăng tròn để dự đoán mùa màng, vận mệnh. Từ thời xa xưa đã có thuật dùng trăng tròn để đoán mùa màng. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Comments

Speak Your Mind

*